คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 333/2530

 แหล่งที่มา: กองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลฎีกา
 เผยแพร่เมื่อ: 1 ม.ค. 2513 07:00:00

คำพิพากษาย่อสั้น

 

ความว่า จำเลยที่ 1 ที่ 2 ขอให้ศาลสั่งปล่อยชั่วคราวในระหว่างฎีกา โดยผู้ขอประกันได้เสนอบัญชีทรัพย์มาพร้อมคำร้องแล้ว
หมายเหตุ ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288,80,83,91 ฯลฯ พระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา 7,8 ทวิ,72,72 ทวิ ฯลฯ จำเลยที่ 1 อายุกว่าสิบสี่ปีแต่ยังไม่เกินสิบเจ็ดปี ลดมาตราส่วนโทษลงกึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 75 ความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่น จำคุก5 ปี ความผิดฐานมีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 6 เดือนความผิดฐานพกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 3 เดือน รวมจำคุก 5 ปี 9 เดือน ส่วนจำเลยที่ 2 ความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่นจำคุก 10 ปี ความผิดฐานมีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 1 ปีความผิดฐานพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 6 เดือน รวมจำคุก11 ปี 6 เดือน ริบของกลาง ข้อหานอกจากนี้ให้ยก
ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้เป็นว่า ให้ยกฟ้องโจทก์ทั้งหมด แต่ให้ขังจำเลยทั้งสองไว้ในระหว่างฎีกา นอกจากที่แก้คงให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น
โจทก์ฎีกา (อันดับ 77)
จำเลยที่ 1 ที่ 2 ยื่นคำร้องดังกล่าว โดยมีคำร้องประกอบ(อันดับ 84,83)
ศาลชั้นต้นอนุญาตให้ปล่อยจำเลยที่ 1 ที่ 2 ชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 250,000 บาท (อันดับ 3)




คำสั่ง
พิเคราะห์แล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสองในระหว่างฎีกา ตีราคาคนละสามแสนบาท ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักทรัพย์แล้วดำเนินการต่อไป
 
 
 
 

กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

  • ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 106
  • ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108

ผู้พิพากษา

สวัสดิ์ รอดเจริญ
ดุสิต วราโห
คำนึง อุไรรัตน์

แอปพลิเคชั่นค้นหาคำพิพากษาศาลฎีกา

ค้นหาฎีกา (Easy Deka) for iOS ค้นหาฎีกา (Easy Deka) for Android