คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2549/2533

 แหล่งที่มา: กองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลฎีกา
 เผยแพร่เมื่อ: 1 ม.ค. 2513 07:00:00

คำพิพากษาย่อสั้น

 

ความว่า จำเลยทั้งสี่ฎีกา มีทางชนะคดี โปรดมีคำสั่งให้ทุเลาการบังคับไว้ก่อน
หมายเหตุ โจทก์แถลงคัดค้าน (อันดับ 124)
ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ให้จำเลยที่ 1 พร้อมทั้งบริวารออกจากอาคารที่เช่าตามฟ้อง ให้จำเลยทั้ง 4 ร่วมกันใช้ค่าเสียหายเดือนละ25,000 บาท นับแต่วันที่ 4 มกราคม 2530 เป็นต้นไปจนกว่าจำเลยที่ 1และบริวารจะออกไปจากอาคารที่เช่า
จำเลยที่ 1 ถึงที่ 4 ฎีกาพร้อมกับยื่นคำร้องนี้ (อันดับ 118,119,117)
ศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ทุเลาการบังคับ แต่จำเลยทั้งสี่ไม่นำค่าเสียหายมาวางตามที่ศาลชั้นต้นกำหนด ศาลชั้นต้นมีคำสั่งหมายตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีตามคำร้องของ*โจทก์แล้ว (อันดับ 47,55)




คำสั่ง
พิเคราะห์แล้ว ถ้าจำเลยทั้งสี่คนใดคนหนึ่งหรือร่วมกันหาประกันสำหรับค่าเสียหายที่ต้องชำระตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์นับถึงวันฟังคำสั่งนี้ มาวางศาลให้เป็นที่พอใจแลุ*ภายในเวลาที่ศาลชั้นต้นกำหนดก็อนุญาตให้ทุเลาการบังคับไว้ในระหว่างฎีกา สำหรับค่าเสียหายรายเดือนเดือนต่อ ๆ ไป ให้จำเลยนำมาวางศาลชั้นต้นภายในวันที่5 ของทุกเดือน หากผิดนัดเดือนใดก็ไม่อนุญาตให้ทุเลาการบังคับต่อไป
 
 
 
 

กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

  • ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 231

ผู้พิพากษา

เจริญ นิลเอสงฆ์
ก้าน อันนานนท์
อัมพร ทองประยูร

แอปพลิเคชั่นค้นหาคำพิพากษาศาลฎีกา

ค้นหาฎีกา (Easy Deka) for iOS ค้นหาฎีกา (Easy Deka) for Android