คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 408/2535

 แหล่งที่มา: กองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลฎีกา
 เผยแพร่เมื่อ: 1 ม.ค. 2513 07:00:00

คำพิพากษาย่อสั้น

 

ความว่า จำเลยที่ 1 ได้ยื่นฎีกาไว้ และท้ายฎีกาจำเลยที่ 1 ได้ขอส่งเอกสารประกอบการพิจารณาภายใน 60 วัน นับแต่วันยื่นฎีกา บัดนี้ จำเลยที่ 1 ขออนุญาตส่งเอกสารดังกล่าวต่อศาลโปรดอนุญาต
หมายเหตุ ไม่ปรากฎว่าโจทก์ได้รับสำเนาคำร้องหรือไม่
ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยที่ 1 ที่ 2 และที่ 3 มีความผิดตาม พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 66 วรรคหนึ่งประกอบด้วยประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ให้ลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1 ที่ 2 และที่ 3 คนละ 30 ปี จำเลยที่ 2 ให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา เห็นสมควรลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยที่ 2 มีกำหนด 15 ปี ให้ยกฟ้องจำเลยที่ 4 ที่ 5 ฯลฯ
ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน
จำเลยที่ 1 ฎีกา (อันดับ 73)
คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา
จำเลยที่ 1 ยื่นคำร้องนี้




คำสั่ง
คดีอาญานั้น ศาลมีอำนาจสืบพยานเพิ่มเติมได้ในระหว่างพิจารณาโดยพลการหรือโดยคู่ความร้องขอ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 228 กฎหมายบทนี้ใช้บังคับในชั้นอุทธรณ์และฎีกาด้วยโดยอนุโลม ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 215,225 ฉะนั้นให้รับเอกสารที่จำเลยที่ 1 อ้างตามคำร้องไว้ประกอบการพิจารณา โดยให้ส่งสำเนาแก่โจทก์ตรวจดูตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 240
 
 
 
 

กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

  • ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 215
  • ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 225
  • ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 228
  • ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 240

ผู้พิพากษา

ชลิต ประไพศาล
อากาศ บำรุงชีพ
ดำรุพงศ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา

แอปพลิเคชั่นค้นหาคำพิพากษาศาลฎีกา

ค้นหาฎีกา (Easy Deka) for iOS ค้นหาฎีกา (Easy Deka) for Android